Bộ Y tế vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm, trong đó nhấn mạnh nội dung người đứng đầu các cấp, đơn vị phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn.
Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát ATTP, kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo điều kiện ATTP, cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP. Việc thanh tra tập trung vào đối tượng là cơ sở sản xuất thực phẩm ăn nhanh, thức ăn đường phố, kinh doanh nước giải khát, nước đá, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể tại các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp, khu chế xuất... Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền thường xuyên, liên tục các biện pháp bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm, phù hợp với đặc điểm của địa phương.
Bộ Y tế nêu rõ, khi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, các cơ sở y tế cần nhanh chóng tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời cho bệnh nhân, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người dân; cơ quan chức năng phải đình chỉ ngay hoạt động của cơ sở gây ngộ độc thực phẩm, yêu cầu khắc phục đúng quy định trước khi hoạt động trở lại...
Theo Vietnam+
Xem bài viết gốc tại đây