Chiều ngày 5/4, Chủ tịch UBND thành phố Nha Trang Nguyễn Sỹ Khánh và Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Minh đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo nhanh các vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố các tháng đầu năm và triển khai khẩn cấp công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn trong thời gian tới.
Quang cảnh cuộc họp
Theo báo cáo tại cuộc họp, tính từ đầu năm đến nay, thành phố đã cấp 646 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (còn hiệu lực), tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với 38 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội Xuân 2024. Qua kiểm tra đã phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 8 cơ sở với số tiền trên 130 triệu đồng, hành vi vi phạm là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn theo quy định; chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến thức ăn không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm; cống rãnh tại khu vực bếp bị ứ đọng, không che đậy kín; sàn nhà trong khu vực bếp ứ đọng nước, nơi chế biến thực phẩm có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập. Từ ngày 01/01/2024 đến ngày 01/4/2024 trên địa bàn thành phố ghi nhận 2 vụ ngộ độc thực phẩm. Đồng thời, thông tin vụ việc tình hình sức khoẻ của học sinh trường Tiểu học Vĩnh Trường và Trường Trung học cơ sở Trần Hưng Đạo.
Tại cuộc họp, sau khi nghe Phòng Y tế, các địa phương, phòng ban, đơn vị liên quan báo cáo công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn, những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thời gian qua, đề xuất các giải pháp thời gian tới… Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Minh đề nghị các đơn vị, địa phương thống nhất quan điểm công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phải được thực hiện từ sớm từ xa, triển khai thực hiện nghiêm, đồng bộ, chặt chẽ, xuyên suốt; kiểm tra vi phạm đến đâu kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính đến đó để làm gương, răn đe. Phòng Y tế thành phố - cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo tham mưu rà soát, kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm, hoàn thiện quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo; thành lập Tổ giúp việc của Ban chỉ đạo theo dõi, giám sát, đánh giá tình hình tham mưu, đề xuất, kiểm tra đột xuất theo kế hoạch và theo chỉ đạo; phối hợp xây dựng các tài liệu truyền thông về nhận thức, kỹ năng cho người tiêu dùng ngắn gọn, dễ hiểu, đa dạng hóa cách thức truyền thông, tuyên truyền liên tục xuống tới tận người dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Chủ trì, phối hợp tham mưu chỉ đạo điều tra, rà soát, thống kê, tổng hợp toàn bộ các cơ sở kinh doanh ăn uống, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; triển khai tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ truyền thông, xử lý khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra. Phòng giáo dục – đào tạo chịu trách nhiệm triển khai các nội dung chỉ đạo đến các trường học trên địa bàn. Phòng quản lý đô thị hướng dẫn cho các xã, phường khoanh vùng phạm vi không cho bán hàng rong trước trường học, danh lam thắng cảnh… Thành phố sẽ ban hành kế hoạch mới về triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2024, trong đó sẽ triển khai lấy mẫu kiểm tra thường xuyên; tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về công tác an toàn thực phẩm…
Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Sỹ Khánh – Chủ tịch UBND thành phố Nha Trang đề nghị các cơ quan, phòng ban, xã phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai kiểm tra đồng loạt các cơ sở kinh doanh thực phẩm, giết mổ gia súc, gia cầm, buôn bán hàng ăn và thức ăn đường phố trên địa bàn thành phố, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm; Trung tâm Y tế chỉ đạo Trạm Y tế phải phát huy vai trò tham mưu cho các địa phương trong quá trình triển khai công tác y tế, trong đó có công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Giao Phòng nội vụ rà soát, tham mưu thành phố về công tác cán bộ y tế…
Khánh Trang – Thế Vinh
Link bài viết gốc tại đây.